மும்மாரி

Tamil

edit

Etymology

edit

From மு- (mu-, from மூன்று (mūṉṟu, three)) +‎ மாரி (māri, rain).

Pronunciation

edit
  • IPA(key): /mʊmːaːɾɪ/, [mʊmːaːɾi]
  • Audio:(file)

Noun

edit

மும்மாரி (mummāri)

  1. the blessing of three rain showers in a month: one for the righteous ruler, one for the faithful priests and one for the chaste women
    மாதம் மும்மாரி பொழிகிறதா?
    mātam mummāri poḻikiṟatā?
    Does three showers rain every month?
    • 2016, ஜங்ஷன், “மும்மாரி பெய்தலும் பொய்தலும்”, in Dinamani[1]:
      வேதம் ஓதிய வேதியர்க்கு ஓர்மழை, நீதி மன்னர் நெறியினுக்கு ஓர்மழை, மாதர் கற்புடை மங்கையர்க்கு ஓர்மழை, மாதம் மூன்று மழையெனப் பெய்யுமே.
      vētam ōtiya vētiyarkku ōrmaḻai, nīti maṉṉar neṟiyiṉukku ōrmaḻai, mātar kaṟpuṭai maṅkaiyarkku ōrmaḻai, mātam mūṉṟu maḻaiyeṉap peyyumē.
      For them priests that chant the Veda, for the righteousness of His Highness, for them women: chaste and pure, showers the blessing of three rains.

Declension

edit
i-stem declension of மும்மாரி (mummāri)
Singular Plural
Nominative மும்மாரி
mummāri
மும்மாரிகள்
mummārikaḷ
Vocative மும்மாரியே
mummāriyē
மும்மாரிகளே
mummārikaḷē
Accusative மும்மாரியை
mummāriyai
மும்மாரிகளை
mummārikaḷai
Dative மும்மாரிக்கு
mummārikku
மும்மாரிகளுக்கு
mummārikaḷukku
Genitive மும்மாரியுடைய
mummāriyuṭaiya
மும்மாரிகளுடைய
mummārikaḷuṭaiya
Singular Plural
Nominative மும்மாரி
mummāri
மும்மாரிகள்
mummārikaḷ
Vocative மும்மாரியே
mummāriyē
மும்மாரிகளே
mummārikaḷē
Accusative மும்மாரியை
mummāriyai
மும்மாரிகளை
mummārikaḷai
Dative மும்மாரிக்கு
mummārikku
மும்மாரிகளுக்கு
mummārikaḷukku
Benefactive மும்மாரிக்காக
mummārikkāka
மும்மாரிகளுக்காக
mummārikaḷukkāka
Genitive 1 மும்மாரியுடைய
mummāriyuṭaiya
மும்மாரிகளுடைய
mummārikaḷuṭaiya
Genitive 2 மும்மாரியின்
mummāriyiṉ
மும்மாரிகளின்
mummārikaḷiṉ
Locative 1 மும்மாரியில்
mummāriyil
மும்மாரிகளில்
mummārikaḷil
Locative 2 மும்மாரியிடம்
mummāriyiṭam
மும்மாரிகளிடம்
mummārikaḷiṭam
Sociative 1 மும்மாரியோடு
mummāriyōṭu
மும்மாரிகளோடு
mummārikaḷōṭu
Sociative 2 மும்மாரியுடன்
mummāriyuṭaṉ
மும்மாரிகளுடன்
mummārikaḷuṭaṉ
Instrumental மும்மாரியால்
mummāriyāl
மும்மாரிகளால்
mummārikaḷāl
Ablative மும்மாரியிலிருந்து
mummāriyiliruntu
மும்மாரிகளிலிருந்து
mummārikaḷiliruntu

References

edit