பழுப்பு

Tamil edit

Etymology edit

பழு (paḻu) +‎ -ப்பு (-ppu). Cognate with Malayalam പഴുപ്പ് (paḻuppŭ).

Pronunciation edit

  • (file)
  • IPA(key): /pɐɻʊpːʊ/, [pɐɻʊpːɯ]

Noun edit

பழுப்பு (paḻuppu)

  1. ripeness; yellowness of fruits; change of colour; natural colour of gold
  2. yellow orpiment
  3. leaf turned yellow with age
  4. pink, reddish colour; light pink (as of cloth)
    Synonym: சிவப்பு (civappu)
  5. pus
    Synonym: சீழ் (cīḻ)

Declension edit

u-stem declension of பழுப்பு (paḻuppu)
Singular Plural
Nominative பழுப்பு
paḻuppu
பழுப்புகள்
paḻuppukaḷ
Vocative பழுப்பே
paḻuppē
பழுப்புகளே
paḻuppukaḷē
Accusative பழுப்பை
paḻuppai
பழுப்புகளை
paḻuppukaḷai
Dative பழுப்புக்கு
paḻuppukku
பழுப்புகளுக்கு
paḻuppukaḷukku
Genitive பழுப்புடைய
paḻuppuṭaiya
பழுப்புகளுடைய
paḻuppukaḷuṭaiya
Singular Plural
Nominative பழுப்பு
paḻuppu
பழுப்புகள்
paḻuppukaḷ
Vocative பழுப்பே
paḻuppē
பழுப்புகளே
paḻuppukaḷē
Accusative பழுப்பை
paḻuppai
பழுப்புகளை
paḻuppukaḷai
Dative பழுப்புக்கு
paḻuppukku
பழுப்புகளுக்கு
paḻuppukaḷukku
Benefactive பழுப்புக்காக
paḻuppukkāka
பழுப்புகளுக்காக
paḻuppukaḷukkāka
Genitive 1 பழுப்புடைய
paḻuppuṭaiya
பழுப்புகளுடைய
paḻuppukaḷuṭaiya
Genitive 2 பழுப்பின்
paḻuppiṉ
பழுப்புகளின்
paḻuppukaḷiṉ
Locative 1 பழுப்பில்
paḻuppil
பழுப்புகளில்
paḻuppukaḷil
Locative 2 பழுப்பிடம்
paḻuppiṭam
பழுப்புகளிடம்
paḻuppukaḷiṭam
Sociative 1 பழுப்போடு
paḻuppōṭu
பழுப்புகளோடு
paḻuppukaḷōṭu
Sociative 2 பழுப்புடன்
paḻuppuṭaṉ
பழுப்புகளுடன்
paḻuppukaḷuṭaṉ
Instrumental பழுப்பால்
paḻuppāl
பழுப்புகளால்
paḻuppukaḷāl
Ablative பழுப்பிலிருந்து
paḻuppiliruntu
பழுப்புகளிலிருந்து
paḻuppukaḷiliruntu

See also edit

Colors in Tamil · நிறங்கள் (niṟaṅkaḷ), வண்ணங்கள் (vaṇṇaṅkaḷ) (layout · text)
     வெள்ளை (veḷḷai)      சாம்பல் (cāmpal)      கருப்பு (karuppu)
             சிவப்பு (civappu), சிகப்பு (cikappu); கருஞ்சிவப்பு (karuñcivappu)              செம்மஞ்சள் (cemmañcaḷ); பழுப்பு (paḻuppu)              மஞ்சை (mañcai), மஞ்சள் (mañcaḷ); வெண்மஞ்சை (veṇmañcai)
             இளமஞ்சை (iḷamañcai), இளம்பச்சை (iḷampaccai)              பச்சை (paccai)              பால்பச்சை (pālpaccai)
             வெளிர்நீலம் (veḷirnīlam); கருநீலபச்சை (karunīlapaccai)              வான்நீலம் (vāṉnīlam), இளநீலம் (iḷanīlam)              நீலம் (nīlam)
             ஊதா (ūtā); கருநீலம் (karunīlam)              மெஜந்தா (mejantā); செவ்வூதா (cevvūtā)              இளஞ்சிவப்பு (iḷañcivappu)

References edit

  • University of Madras (1924–1936) “பழுப்பு”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press